Sâu tre ngoe nguẩy: Đặc sản ngon lạ lùng, có tiền cũng khó mua được

  Với những người yếu bóng vía khi nhìn thấy con sâu tre chắc sẽ chạy xa hàng mét nhưng mấy ai biết những con sâu tre này lại là đặc sản mà không phải ai có tiền cũng thưởng thức được.

  Vào những ngày cuối thu nếu có dịp đến mới vùng núi Mường Lát (Thanh Hóa) hay bà con dân tộc Thái (đen) sinh sống tại bản Huổi Thướn (xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chắc chắn sẽ có cơ hội được cùng bà con nơi đơi đi bắt và ăn món đặc sản chế biến từ sâu tre này.

  Sâu tre thường chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 10 – 12 âm lịch, đây là thời điểm chúng sinh sản nhiều và béo ngậy nhất. Muốn tìm được loại sâu này không phải dễ bởi không phải cây tre nào cũng có.

  Sâu tre: Ảnh Dân Việt

  Để phát hiện được loài sâu này người dân cần dựa vào những biểu hiện trên cây tre, chúng thường được tìm thấy ở những trên tre non có đốt tre bị co rúm lại và ngắn khác thường. Những cây tre này sau khi được chặt xuống kiểu gì cũng có những con sâu màu trắng đang ngoe nguẩy bò lúc nhúc bên trong.

  Những con sâu này thường trắng màu sữa, có thân hình bóng nhẫy, đầu to khoảng đầu đũa và độ dài của chúng khoảng 2 đốt ngón tay.

  Sâu được bắt mang về thường được người dân chế biến theo hai cách: một là đem phơi khô trước khi chế biến, hai là luộc qua rồi chờ sâu cứng lại.

  Món ngon nhất được chế biến từ những con sâu tre này là sâu tre xào lá chanh. Đơn giản chỉ cần rửa sạch, luộc chúng sơ qua với nước, ướp muối, hạt nêm, hạt tiêu. Cho dầu vào chảo phi thơm hành đã được băm nhuyễn và cho sâu tre vào đảo nhanh tay cho đến khi sâu chuyển sang màu vàng, cho lá chanh đã được thái nhỏ vào thế là món ăn hấp dẫn đã được hoàn thành.

  Với những người dân tộc ở khu vực vùng cao Tây Bắc món sâu tre lá chanh thơm giòn mà ăn cùng cơm nếp nương và làm mồi nhậu thì không còn gì ngon bằng. Ngoài ra bà con ở nơi đây cũng dùng nhưng con sâu đã được phơi khô để ngâm rượu.

  Tuy nhiên theo cách chuyên gia những loại côn trùng khi đã chết có thể gây độc tố, dị ứng nên trước khi chế biến món ăn cần cho côn trùng nào nước muối hoặc nước vôi pha loãng để chúng thải hết độc từ ruột ra ngăn nguy cơ ngộ độc và an toàn hơn khi ăn.

  Thời tiết bắt đầu se lạnh, nếu có cơ hội lên vùng Tây Bắc nhắn định phải thưởng thức món sâu trẻ giòn tan trong miệng, vị ngọt cùng với cảm giác tê tê. Thực khách có thể sợ hãi vào lúc ban đầu nhưng chắc chắn không thể từ chối sức hấp dẫn từ món ăn lạ, sợ nhưng ngon này.

  create

  GG / Tổng hợp