10 loại rau này ăn cùng lẩu có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến không ngờ

  Với nồi lẩu của người Việt rau luôn là thứ không thể thiếu để ăn kèm. Tuy nhiên, trên thực tế không phải loại rau nào cũng ăn được cùng lẩu,bởi có những loại rau ăn cùng lẩu có thể gây ngộ độc, dị ứng, nguy hiểm đến không ngờ.

  1. Rau kinh giới

  Rau kinh giới rất tốt nhưng khi ăn lẩu gà, vịt tuyệt đối không nên ăn kèm. Bởi theo Đông Y thịt gà thuộc phong mộc về tạng can, còn kinh giới có vị cay và tính ấm phá kết khí, hạ ứ huyết.

  Chính vì vậy khi lẩu gà vịt với loại rau này có thể gây ra chứng ù tai, mù mắt hoặc run rẩy toàn thân, ngứa ngáy. Thay vào đó món lẩu gà nên ăn cùng bắp chuối thái rối, rau đắng, rau muống…

  2. Cà chua, chanh và những loại rau quả giàu vitamin C

  Đây là những loại rau tuyệt đối không nên đi ăn cùng lẩu tôm, cua, sò, nghêu, ốc. Vì với những thực phẩm chứa nhiều vitamin C khi ăn cùng hải sản thì asen pentavenlent có trong hải sản sẽ chuyển hóa trở thành asen trioxide mà dân gian thường gọi là thạch tín, có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  3. Mồng tơi

  Nếu ăn lẩu bò không nên ăn kèm với mùng tơi, vì ăn cùng mồng tơi sẽ mất đi tính nhuận tràng khiến việc tiêu hóa kém hơn. Nhẹ có thể dẫn đến đau bụng, đầy khí  nặng có thể gây táo bón, khó chịu.

  Đặc biệt với những người có tiền sử táo bón hay khó tiêu nên đặc biệt lưu ý khi kết hợp hai thực phẩm này khi ăn lẩu.

  4. Giấm

  Khi ăn lẩu dê tuyệt đối tránh ăn kèm với giấm, vì theo quan niệm của Đông y, thịt dê có tính nóng nhiệt rất cao, trong khi giấm lại chỉ phù hợp với những món ăn có tính lạnh. Đồng thời khi ăn thịt dê cùng giấm sẽ làm giảm bớt phần dinh dưỡng quý nhất của thịt dê.

  5. Rau hoa chuông

  Loại cây này có hình dạng giống với cây rau đắng. Cây hoa chuông vàng thuộc họ cà độc dược. Rất nhiều người đã ăn nhầm lá cây này do tưởng là cây lá đắng mọc trong vườn. Cây hoa chuông có chứa chất Spocolamin có chứa chất độc gây ảo giác.

  6. Giá đỗ

  Giá đỗ là loại rau được người Việt dùng khá phổ biến khi ăn lẩu, tuy nhiên chúng lại có nguy cơ ngộ độc cao. Bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35oC, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa người dân thường ăn giá sống, chưa được rửa sạch sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

  7. Lá khoai môn

  Nhiều gia đình có thói quen ăn lẩu cùng lá khoai môn vì lá thường có vị khá ngọt. Tuy nhiên, lá khoai môn có pha màu tím, có đốt màu tím ở phần giữa lá và thân lá. Nếu ăn phải môn ngứa sẽ bị dị ứng, ngứa vùng miệng họng…

  8. Cà chua và khoai lang, khoai tây

  Với quan niệm cho cà chua, khoai tây, khoai lang vào cho ngọt nước lẩu, nên hầu hết nổi lẩu của người Việt thường có những nguyên liệu này. Mặc dù ngon nhưng cũng nên tránh dùng chung những thực phẩm này với lẩu hải sản. Bởi khi ăn cùng nhau rất dễ dẫn đến đau bụng, khó tiêu thậm chí gây rối loạn tiêu hóa.

  9.  Cần tây

  Lẩu riêu cua tuyệt đối không ăn với cần tây và khoai lang và khoai tây. Cua ăn chung với cần tây sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, còn khi ăn chung với khoai lang, khoai tây dễ gây sỏi trong cơ thể.

  10. Nấm lạ

  Nhiều người dân hay có thói quen hái nấm lạ về dùng trong các món lẩu hay bữa ăn của gia đình. Nhưng thấy nấm lạ phải tuyệt đối tránh vì dễ nhầm với nấm độc thậm chí là tử vong.

  Thay vì chọn những loại rau mình ưa thích để ăn cùng lẩu, các bà nội trợ cũng nên tham khảo xem những thực phẩm nào kết hợp với nhau có thể gây ngộ độc để tránh ảnh hưởng đến bữa ăn cũng như sức khỏe của gia đình

  create

  GG / Tổng hợp